22 thg 8, 2011

Sửa lỗi MBR (Master Boot Record) cho Windows 7


Có bao giờ bạn mở máy tính lên nhưng màn hình chỉ dừng lại ở dòng chữ "BOOTMGR is missing. Press Ctr+Alt+Del to restart" hay bị nhiễm virus với thông báo lỗi tương tự như "MBR sector of the 0. physical disk - probably unknown TSR.BOOT virus [7]", hay bạn cài 2 bản Windows nhưng lại cài Windows 7 trước và Windows XP sau và khi cài Windows XP xong thì...Windows 7 đâu mất rồi.... Lúc này thì bạn chỉ việc sửa lại Master Boot Record là xong.


Khởi động từ đĩa cài đặt Windows 7

Thường thì các máy tính sau này đều bấm phím F12 (có máy là F8, F9, F10..) lúc vừa khởi động máy lên là có thể vào chế độ Boot Menu. Bạn hãy chọn dòng khởi động từ ổ đĩa CD/DVD. Tương tự như hình dưới. Ở đây là dòng 3
Thực hiện theo các chỉ dẫn trên màn hình cho tới bước Repair your computer như hình bên dưới:

Chọn phân vùng hệ thống của Windows và nhấn nút Next:


Sau đó màn hình System Recovery Options sẽ hiển thị, tại đây các bạn chọn Command Prompt:Sửa lại Master Boot Record

Trong trường hợp bạn muốn khôi phục lại master boot record, hãy gõ lệnh sau trong cửa sổ Command Prompt:

bootrec /fixmbr

Hoặc “tạo” mới boot sector vào phân vùng hệ thống bằng lệnh sau đây (thường có tác dụng hơn so với lệnh trên):

bootrec /fixboot

Để hiểu rõ lệnh trên bạn hãy gõ lệnh:

bootrec /?Thay thế Windows XP Bootloader với Windows 7

Sai lầm thường gặp khi bạn muốn cài nhiều hệ điều hành (ở đây là cài Windows XP lên máy tính đã có sẵn Windows 7) thì sẽ không thể đăng nhập vào Windows 7 được nữa. Sử dụng lệnh sau đây để khắc phục lỗi đó:

bootsect /nt60 all

Dựa vào phân vùng cài đặt bạn cần thay thế tên ổ đĩa chính xác (ví dụ c, d, e...) thay vì từ all:Còn nếu muốn khôi phục lại menu của Windows XP, sử dụng lệnh sau:

bcdedit /create {ntldr} -d “Windows XP”Áp dụng tính năng Startup Repair

Mỗi 1 chức năng đều được áp dụng trong những trường hợp nhất định, nếu không gặp phải vấn đề quá phức tạp thì hãy dùng lựa chọn Startup Repair:Chương trình sẽ tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân, trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn hãy quay lại sử dụng Command Prompt như trên:Trên đây là 1 cách đơn giản và cơ bản nhất khi hệ thống Windows gặp vấn đề với MBR. Giờ hãy tự sửa nào, đỡ phải tốn vào chục ngìn đồng ra tiệm ^_^.


Nguồn HowToGeek

0 nhận xét:

Đăng nhận xét