2 thg 5, 2011

Thiết lập mạng không dây gia đình với thiết bị Linksys - phần 2

Xem lại phần 1


Ở phần trước chúng ta đã biết cách thiết lập mạng gia đình với phần mềm Cisco Connect. Rõ ràng quá trình này đơn giản hơn so với cách cấu hình truyền thống qua Web UI mà các access point khác hỗ trợ. Một thông tin thêm là phần mềm Cisco Connect không chỉ hỗ trợ Linksys E1000 mà còn hỗ trợ nhiều thiết bị khác. Danh sách các thiết bị hỗ trợ có thể được xem tại đây. Tuy nhiên Cisco Connect không chỉ hỗ trợ việc thiết lập mạng một cách đơn giản hoặc hỗ trợ mạng riêng cho khách mà còn cung cấp chức năng khá hữu ích là quản lý truy cập Internet.

Giới hạn thời gian truy cập Internet

Thông thường, trong gia đình thì trường hợp phổ biến nhất là cha mẹ muốn quản lý giờ giấc online của con cái. Với Linksys E1000 kết hợp với Cisco Connect chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này. Giả sử chúng ta cần giới hạn máy tính của con cái không được truy cập internet vào các buổi tối để tập trung cho việc học hành, thời gian ở đây ví dụ là 21h đến 7 giờ sáng hôm sau và ngày cuối tuần là từ 0 giờ cho đến 7 giờ sáng hôm sau. Các bước chúng ta cần thực hiện như sau:
Tại trang chính của giao diện phần mềm Cisco Connect, chúng ta chọn Parental controls, nếu là lần đầu tiên chúng ta sẽ được yêu cầu chọn mật khẩu và câu hỏi gợi nhớ:
Nếu đã thiết lập phần này rồi thì bạn chỉ cần nhập mật khẩu để tiếp tục.
Ở bên trái bạn chọn dấu cộng để thêm vào danh sách máy tính của con cái mà bạn muốn chặn. Các máy tính được kết nối với Linksys E1000 sẽ được liệt kê đển bạn chọn.
Sau đó phần bên phải bạn chọn mục Specific Times và chọn các mức thời gian như mong muốn.

Click vào Finish và mọi việc hoàn tất. Kết quả trên máy tính bị chặn sẽ như sau:
Người dùng có thể tùy chọn thêm hoặc bớt các máy tính bị chặn một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu chọn mục Always, các máy tính trong danh sách sẽ bị chặn truy cập internet kể từ khi được kích hoạt tính năng này. Với tùy chọn này các bậc cha mẹ có thể dùng trong các khoảng thời gian đặc biệt.
Một điểm lưu ý là việc định thời gian chặn này áp dụng với mỗi máy khác nhau do đó hoàn toàn có thể chặn những khoảng thời gian khác nhau trên các máy khác nhau.

Chặn các trang web xấu

Một trường hợp khác là cha mẹ muốn chặn một số trang web nhất định có nội dung không lành mạnh với con cái. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện với Cisco Connect. Trong trang Parental controls, ở mục Block specific site, bạn chọn Edit. Sau đó bạn lần lượt điền vào các trang web mong muốn chặn và chọn Save.
Kết quả khi truy cập các trang web bị chặn như sau:
Lưu ý, việc chặn các trang web áp dụng cho tất cả các máy sử dụng kết nối internet thông qua thiết bị được cấu hình là Linksys E1000.
Với 2 chức năng trên, người dùng các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng để giới hạn thời gian chơi lướt web hoặc chơi game online của con cái cũng như các mục đích riêng khác. Và quan trọng hơn các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc quản lý con cái cũng như thời gian để tìm hiểu khi sử dụng các thiết bị không được hỗ trợ bởi phần mềm Cisco Connect hoặc các phần mềm tương tự.

Theo Voz.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét